Cổng kết nối VGA là gì?

Thứ năm, ngày 07 tháng chín năm 2023

Cổng kết nối VGA là gì?

VGA (Video Graphics Array) là một loại chuẩn kết nối thường sử dụng trên các thiết bị điện tử như laptop, tivi, máy chiếu,... được hãng máy tính IBM của Hoa Kỳ cho ra đời vào năm 1987. Đặc điểm của cáp VGA là được thiết kế với đầu nối 15 chân: 5 chân ở trên cùng, 5 chân ở giữa và 5 chân ở dưới cùng, hai bên là hai vít xoắn để cố định đầu nối vào vị trí.

Khi hoạt động, tín hiệu sẽ truyền qua cáp VGA để hiển thị ra màn hình. Mặc dù VGA vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay và được tích hợp trên nhiều sản phẩm điện tử, tuy nhiên nó cũng có khả năng bị thay thế bởi các giao thức kết nối mới hơn như DVI và HDMI.

cổng kết nối VGA gì

Ưu nhược điểm của cổng VGA là gì?

Ưu điểm

- Tương thích với nhiều chuẩn hiển thị nội dung, trong đó có các định dạng cũ như CGA, EGA, MDA,...

- Truyền phát hình ảnh với nhiều độ phân giải khác nhau.

- Chi phí sửa chữa cổng vào VGA và dây cáp VGA tương đối rẻ, vì vậy mà ngõ vào này thường được sử dụng phổ biến ở trường học hoặc doanh nghiệp.

cổng kết nối VGA trên máy tính

Nhược điểm

- Chỉ truyền được tín hiệu hình ảnh, không truyền được tín hiệu âm thanh.

- Độ phân giải và mức băng thông chưa cao bằng cổng HDMI.

- Kích thước cổng khá lớn, vì vậy đầu vào trên dây cáp cũng được thiết kế lớn và nặng nề trong việc vận chuyển.

VGA và HDMI cái nào tốt hơn?

Thông qua bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy rằng VGA có những điểm chưa tốt bằng HDMI. Công nghệ ngày càng phát triển và người dùng ngày càng có yêu cầu cao hơn trong những trải nghiệm giải trí của mình.

Họ thường sẽ lựa chọn những giao thức có độ tiện lợi, dễ dàng tương thích với nhiều thiết bị và mang đến chất lượng hiển thị cao. Chính vì vậy mà VGA cũng ngày càng bị thu hẹp phạm vi sử dụng.

Tuy nhiên, nếu người dùng chỉ có nhu cầu thưởng thức hình ảnh với độ phân giải cơ bản thì VGA vẫn là lựa chọn phù hợp vì cổng vào này dễ dàng sửa chữa. Đồng thời, bạn cũng có thể mua lại dây cáp VGA mới với mức giá mềm hơn nhiều loại dây kết nối khác.

cổng kết nối VGA và cổng kết nối hdmi cái nào tốt hơn

Hiện tại Thiết Bị Văn Phòng Trang Mực In đang là cửa hàng bán máy chiếu PanasonicEpsonAcer, Optoma, BenQ, Viewsonic, Vivitek, Maxell, Sony, Infocus... chính hãng giá tốt nhất tại TP.HCM.