Cổng kết nối HDMI là gì? HDMI sử dụng cho thiết bị nào

Thứ năm, ngày 07 tháng chín năm 2023

HDMI là gì? 

HDMI (viết tắt của cụm từ High Definition Multimedia Interface) có nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây cũng là chuẩn kết nối chất lượng nhất hiện nay.

Cổng kết nối HDMI thiết bị nguồn (laptop, điện thoại…) sang thiết bị phát (tivi, máy chiếu…) thông qua một sợi dây cáp nhỏ với chức năng truyền tải âm thanh, hình ảnh chất lượng cao lên đến 4K, 8K. Đồng thời còn hỗ trợ truyền tải âm thanh ra loa,...

cổng kết nối hdmi gì

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cáp HDMI

Cấu tạo đầu cáp HDMI bao gồm 19 chân, mỗi chân đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền tải dữ liệu sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định. Chẳng hạn như:

- Chân 1-9 chứa 3 kênh dữ liệu TMDS (gồm tất cả các thông tin về âm thanh và hình ảnh), mỗi kênh 3 dây riêng biệt cho giá trị -/+ và một tiếp đất (mát) hoặc lá chắn tín hiệu.

- Chân 18 có nhiệm vụ là cung cấp nguồn điện 5V cho kết nối.

cấu tạo dây hdmi

Ưu điểm và nhược điểm của HDMI
Ưu điểm của HDMI

- HDMI hỗ trợ truyền tải hình ảnh, video chất lượng có độ phân giải Full HD 60 khung hình/giây. Tiêu chuẩn này vẫn là tiêu chuẩn truyền tải sắc nét có thể xem trên tivi mà không bị vỡ hình.

- Tiện lợi vì có thể truyền tải hình ảnh lẫn âm thanh qua các thiết bị chỉ với 1 sợi cáp duy nhất.

- Kích thước cáp kết nối cổng HDMI gọn nhẹ, có thể mang đi nhiều nơi phục vụ cho công việc hay giảng dạy.

Nhược điểm

- Vì có nhiều đặc điểm nổi trội, nên so với cáp VGA thì HDMI lại có giá thành cao hơn một chút.

- Dây cáp HDMI không có khóa cắm. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng hoặc sử dụng sai cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng ổ cắm dần bị lỏng khiến đường truyền dữ liệu không ổn định.

- Một số nơi công sở như trường học, cơ quan vẫn chưa phổ biến các thiết bị có cổng HDMI nên muốn kết nối cổng này cần phải có một cáp chuyển đổi từ HDMI sang VGA.

nhược điểm dây kết nối hdmi

Có mấy loại HDMI?

Theo HDMI Licensing (tổ chức đại diện cho các nhà phát minh HDMI) chia dây cáp HDMI làm 5 loại:

1. Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/6oHz.

2. Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).

3. Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet.

4. Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.

5. Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Phân biệt các loại cổng HDMI trên tivi

HDMI (MHL)

MHL là viết tắt của Mobile High-Definition Link, đây là một chuẩn kết nối có dây cho phép bạn chiếu hình ảnh từ một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) có hỗ trợ MHL lên một thiết bị ngoại vi khác. Bạn có thể dùng cáp MHL để kết nối điện thoại với tivi thông qua hai đầu cắm vào cổng sạc điện thoại và cổng HDMI trên tivi.

dây kết nối hdmi mhl1

HDMI (ARC)

HDMI (ARC) cũng là một loại kết nối khác đặc biệt vì có thể xuất ngược âm thanh ra loa, amply, dàn máy,... bằng kết nối cáp HDMI. Bạn sẽ thường thấy tivi có cổng HDMI (ARC) thì có thể vừa xem được hình ảnh vừa nghe được âm thanh từ loa tivi do đầu phát, laptop, đầu đĩa truyền vào.

HDMI (STB)

STB là viết tắt của Set-top-box, tức là đầu thu giải mã tín hiệu cho tivi, để tivi có thể xem truyền hình kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh, truyền hình internet hoặc đầu thu biến tivi thường thành TV thông minh... Một số loại đầu Set-top-box phổ biến là: đầu thu kỹ thuật số VTC, VTVCab, đầu thu K+, đầu thu truyền hình internet của MyTV, FPT Play, đầu Android tivi box, Apple TV...

dây kết nối hdmi stb

Thiết bị nào có hỗ trợ kết nối HDMI?

Kết nối HDMI ngày nay xuất hiện trên hầu hết các thiết bị điện tử như: Laptop, tivi, điện thoại, máy ảnh, máy chiếu...

Hướng dẫn kết nối laptop với tivi thông qua cổng HDMI

Trước khi bắt đầu thực hiện 4 bước kết nối sau, bạn hãy đảm bảo Tivi và Laptop nhà mình đang sử dụng đều được hỗ trợ cổng HDMI. Đồng thời bạn cũng đừng quên chuẩn bị cáp kết nối HDMI nhé!

- Bước 1: Bạn nối 1 đầu cáp vào cổng HDMI trên laptop, đầu còn lại nối vào cổng HDMI của tivi. Đặt khoảng cách giữa laptop và tivi sao cho phù hợp với chiều dài dây cáp.

- Bước 2: Sử dụng remote bấm nút nguồn vào của tivi -> chọn mục HDMI (lúc này dòng lệnh này sẽ xuất hiện thêm một lệnh ngõ vào).

- Bước 3: Lúc này tivi và laptop sẽ tự động kết nối với nhau. Nhưng nếu đã qua 15 giây mà vẫn chưa có “động tĩnh” của tính hiệu nhận cáp, thì trên laptop bạn nhấn tổ hợp phím Windows + P -> chọn vào Duplicate để ghép nối.

- Bước 4: Bây giờ bạn chỉ cần chọn một bộ phim muốn thưởng thức trên laptop và rồi nó sẽ được hiển thị trên màn hình rộng của tivi.

Hướng dẫn kết nối điện thoại với tivi qua cổng HDMI

- Bước 1: Chuẩn bị một bộ cáp kết nối HDMI hoặc MHL.

- Bước 2: Lần lượt cắm các đầu cáp vào cổng kết nối của thiết bị cụ thể là Cắm đầu nối nhỏ cắm vào cổng sạc điện thoại -> Đầu dây HDMI thì cắm vào cổng HDMI của tivi -> Đầu dây còn lại thì vào cổng USB.

- Bước 3: Lấy remote tivi chọn nút nguồn vào, chọn mục Input List trên tivi. Sau đó chọn biểu cổng HDMI/MHL. Đợi vài giây để tivi kết nối là hoàn thành

Hướng dẫn kết nối máy chiếu với cổng kết nối HDMI

Kết nối máy chiếu với laptop bằng cáp HDMI sẽ cho các bạn một chất lượng hình ảnh ra tốt hơn vì nói truyền tín hiệu khốn nén. Tùy thuộc cap HDMI của bạn thuộc chuẩn nào mà bạn có thể cho hình ảnh đó ở độ phân giải bao nhiêu ( Cao nhất hiện nay mà cổng HDMI 2.1 có thể truyền tải được nội dung 8K )

- Bước 1: Bật máy chiếu -> Bật máy tính/laptop

- Bước 2: Cắm một đầu HDMI vào cổng HDMI trên máy chiếu (được khoanh đỏ trong hình).

- Bước 3: Cắm đầu cáp HDMI còn lại vào cổng HDMI trên máy tính/laptop

- Bước 4: Sau khi cắm cáp xong thì thường màn hình máy tính sẽ xuất hiện trên máy chiếu. Nếu bạn chưa thấy, thì hãy nhấn phím Windows + P trên bàn phím, chọn chế độ để hiển thị màn hình máy tính trên máy chiếu. Duplicate (hiển thị giống hệt màn hình laptop), Extend (chỉ những phần kéo sang màn hình máy chiếu thì mới được hiển thị).

Hiện tại Thiết Bị Văn Phòng Trang Mực In đang là cửa hàng bán máy chiếu Panasonic, Epson, Acer, Optoma, BenQ, Viewsonic, Vivitek, Maxell, Sony, Infocus... chính hãng giá tốt nhất tại TP.HCM.